Đối với phần lớn mọi người, việc tìm thuê nhà ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội có thể là hành trình khó khăn, tốn nhiều thời gian, công sức. Bạn có thể đang tìm kiếm một ngôi nhà mơ ước ( không gian để ở, học tập, hoặc kinh doanh), nơi bạn có thể thư giãn, tái tạo năng lượng khi ở đó. Làm sao để soạn hợp đồng thuê nhà tốt, tránh các mâu thuẫn, căng thẳng? Propzy kết hợp với đài tiếng nói nhân dân TP.HCM (VOH) và luật sư Luật sư Thân Thị Hồng Nhung sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn. 

Trên thực tế, nhiều người không quan tâm đến hợp đồng thuê nhà khi thuê nơi có chi phí thuê thấp mỗi tháng. Tuy nhiên, đối với việc thuê nhà phố hoặc chung cư để ở, hợp đồng thuê nhà rất quan trọng. Bởi, bạn cần biết những điều khoản nhất định và việc ký hợp đồn thể hiện sự cam kết chịu trách nhiệm nếu bên thuê hoặc cho thuê vi phạm hợp đồng.

Hợp đồng thuê bất động sản

Hợp đồng thuê bất động sản là sự thỏa thuận của bên có tài sản (hay bên có quyền sử dụng tài sản hợp pháp bất động sản) chuyển quyền sử dụng bất động sản này cho một bên khác, trong khoảng thời gian nhất định. Đồng thời, bên cho thuê sẽ nhận được khoản giá trị chuyển giao tương ứng.

Mục đích là bên cho thuê muốn nhận nguồn thu nhập từ việc chuyển giao quyền sử dụng tài sản của mình cho một bên có nhu cầu sử dụng.

Pháp luật quy định như thế nào về hợp đồng thuê nhà?

Hợp đồng thuê nhà hay còn gọi là hợp đồng thuê bất động sản sẽ chịu sự điều chỉnh của Bộ luật Dân sự và các quy định của pháp luật về nhà ở, cũng như các quy định của pháp luật về đất đai. Đối với loại hình thuê bất động sản nói chung, bắt buộc phải lập hợp đồng bằng văn bản theo quy định pháp luật.

Hiện nay trên thị trường có các loại hợp đồng như: Hai bên tự xác lập với nhau, hoặc hợp đồng được công chứng theo quy định của pháp luật. Cả 2 loại hợp đồng đều có giá trị pháp lý, hiệu lực ngang nhau.

– Hợp đồng công chứng

Hợp đồng khi ra văn phòng công chứng, sẽ giúp bạn kiểm tra được tính pháp lý của bất động sản. Bao gồm các nội dung như: bất động sản có tranh chấp không? Có bị thế chấp ngân hàng không? Có bị kê biên hay niêm phong không? Có đang cho người khác thuê không?…

– Hợp đồng các bên tự xác lập

Nếu tự xác lập hợp đồng, bạn sẽ khó biết cách kiểm tra tính pháp lý  bất động sản như thông qua văn phòng công chứng như trên. Tuy nhiên, tính pháp lý sẽ căn cứ vào thông tin của sổ hồng. Kiểm tra bằng cách hỏi hàng xóm xung quanh xem khu vực có an ninh không? Có bị tranh chấp hay bị các đối tượng khác quấy rầy không? Hoặc kiểm tra thông tin trên hành chính địa phương.

Tất cả các nội dung cần được quy định tại các điều khoản của hợp đồng. Phía chủ nhà sẽ cam kết, đảm bảo chịu trách nhiệm về quyền thuê và sử dụng của người thuê bất động sản trong suốt thời gian hợp đồng thuê.

Kinh nghiệm thuê và cho thuê

Khi thuê nhà, không nên chủ quan, các bên cần xác lập văn bản hợp đồng thuê với nhau. Trong đó, tự quy định về tất cả trường hợp có thể phát sinh trong quá trình thuê. Khi xảy ra tình huống sẽ có thể xử lý ngay theo như hợp đồng tránh cãi, mâu thuẫn.

Thực tế, không có hợp đồng nào giải quyết trọn ven các vấn đề phát sinh giữa các bên. Tuy nhiên, để đảm bảo nội dung cơ bản của hợp đồng thuê, các bên thỏa thuân với nhau cần có:

– Đối tượng thuê (bất động sản cho thuê): xác định vị trí, khu vực cho thuê.

– Giá trị thuê: xác định theo giá thị trường và thỏa thuận của các bên tùy khu vực, mục đích, thời điểm khác nhau mà có mức giá khác nhau.

– Thời gian thuê: pháp luật không quy định mà do thỏa thuận giữa các bên.

– Mục đích thuê: thuê để ở hoặc kinh doanh.

Các rủi ro cần tránh: Bên Khách thuê

Những bất lợi, rủi ro nhiều khách thuê hay gặp phải khi không chú ý đến các điều khoản trong hợp đồng thuê:

– Bị chủ nhà tăng giá mà không báo trước.

– Đang trong thời gian thuê nhưng nhà bị hư hỏng hoặc muốn sửa chữa theo nhu cầu sinh hoạt nhưng chủ nhà không đồng ý.

– Thuê nhà tại khu vực không an ninh, ảnh hưởng đến quá trình thuê.

Các rủi ro cần tránh: Bên Cho thuê

Những rủi ro bên cho thuê thường vấp phải:

– Không kiểm soát được số người lưu trú: Có thể dẫn đến việc mất an ninh trong quá trình thuê. Chủ nhà có thể bị công an địa phương phạt vì không đăng ký tạm trú cho người lưu trú (phạt hành chính với mức từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng).

– Người thuê nhà gây mất trật tự an ninh, bị hàng xóm phản ánh, chính quyền địa phương nhắc nhở.

– Người thuê mất khả năng thanh toán, chủ nhà không nhận được tiền từ người thuê nhà.

Lưu ý về hợp đồng thuê nhà

Trước khi ký hợp đồng thuê: bạn cần quan sát vị trí thuê xem có phù hợp với nhu cầu thuê không? xác định người cho thuê có phải chính chủ không? lưu ý về những vấn đề phát sinh trong thời gian hợp đồng thuê giữa các bên.

Khi ký hợp đồng thuê: phải lập hợp đồng bằng văn bản và quy định về quyền, nghĩa vụ của các bên:

– Đối với khách thuê: có quyền được đảm bảo trọn vẹn việc sử dụng tài sản thuê trong suốt thời gian thuê.

– Đối với bên cho thuê: có quyền được đảm bảo trả tiền thuê, và khách thuê phải đảm bảo giữ gìn trọn vẹn tài sản của bên cho thuê trong suốt thời gian thuê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *