Bạn đang có ý định xây nhà nhưng đang băn khoăn, lo lắng liệu rằng đất  sổ hồng có được xây nhà không? Và để tránh những rủi ro trong quá trình xây dựng nhà thì bạn nên nắm chắc các quy định của pháp luật để tránh vi phạm. Hãy cùng Propzy tìm hiểu những khía cạnh xung quanh vấn đề đất có sổ hồng thì liệu có được xây nhà hay không ngay bên dưới nhé!

1. Đất đã có sổ hồng có xây nhà được không?

Sổ hồng được biết đến là tên thường gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất. Đây là mẫu Giấy chứng nhận được cấp cho các đối tượng sử dụng đất và đủ điều kiện để được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho đất được giao, cho thuê và công nhận. Giấy chứng nhận này sẽ được cấp cho người sử dụng đất sử dụng đất phi nông nghiệp hoặc nông nghiệp (theo Điều 98 Luật Đất đai 2013).

Và xoay quanh câu hỏi: Đất có sổ hồng có xây nhà được không hay xây nhà có phải đổi sổ hồng? Thì bạn hiểu như này, việc xây dựng nhà có sổ hồng sẽ được thực hiện khi sổ hồng đó đã được cấp cho loại đất được phép xây dựng nhà. Người sử dụng đất không thể nào xây dựng nhà ở trên phần diện tích như đất trồng cây lâu năm theo sổ hồng đã được cấp vì trái quy định pháp luật về nghĩa vụ của người sử dụng đất. Còn nếu khi bạn là người sử dụng đất xây dựng nhà dựa trên phần diện tích đất được cấp sổ hồng gắn liền với mục đích sử dụng là đất ở nông thôn hoặc đất ở tại đô thị,…thì được thực hiện như bình thường.

Ngoài ra, việc sử dụng đất trái mục đích sẽ còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, hoặc thậm chí nặng hơn là có thể bị thu hồi đối với quyền sử dụng đất.

Vì vậy, với thắc mắc về sổ hồng có được xây nhà không thì câu trả lời là có thể việc xây dựng nhà trên phần đất được cấp sổ hồng với mục đích sử dụng của loại đất đó đã được cấp sổ hồng là loại đất có mục đích sử dụng phi nông nghiệp cũng như được phép xây dựng nhà ở như đất ở tại nông thôn hoặc đất ở tại đô thị,… Nếu người sử dụng đất có ý định xây dựng nhà trên đất được cấp sổ hồng mà mục đích sử dụng đất đó không phải là để xây dựng nhà ở thì sẽ không được phép xây dựng.

2. Điều kiện để được xây nhà khi có sổ hồng

Đối với quy định về điều kiện để được xây dựng nhà khi có sổ hồng đối với nhà ở riêng lẻ như sau:

2.1 Điều kiện chung cho việc cấp giấy phép xây dựng đối với loại hình nhà ở riêng lẻ tại đô thị gồm:

 • Phù hợp với mục đích sử dụng đất dựa theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt và phải có quy chế quản lý kiến trúc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành;
 • Bảo đảm an toàn cho công trình xây dựng, công trình lân cận và yêu cầu về vấn đề bảo vệ môi trường cũng như phòng, chống cháy, nổ; phải bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật và hành lang bảo vệ công trình thủy lợi,…
 • Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ phải được thực hiện theo quy định tại Khoản 7 Điều 79 của Luật Xây dựng 2014 (sửa đổi 2020) ;
 • Hồ sơ để đề nghị cấp giấy phép xây dựng phải theo quy định tại Khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật Xây dựng.

2.2. Đối với nhà ở riêng lẻ ở khu vực đô thị

Nhà ở riêng lẻ tại đô thị cũng phải đáp ứng được các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều này. Ngoài ra, phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ nằm trong khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định tuy nhiên chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với các quy chế quản lý kiến trúc, thiết kế đô thị được cơ quan chức năng có thẩm quyền ban hành.

Còn đối với nhà ở riêng lẻ tại vùng nông thôn thì khi xây dựng phải phù hợp với bản quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

3. Vậy có được phép xây dựng trên đất chưa có giấy tờ không?

Với 4 trường hợp nhà ở phải được cấp giấy phép xây dựng trước khi khởi công đó là:

  • Nhà ở riêng lẻ tại đô thị trừ trường hợp đối với nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng và thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, hoặc dự án đầu tư xây dựng nhà ở với quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Nhà ở riêng lẻ ở vùng nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực nằm trong quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch xây dựng khu chức năng, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn.
  • Nhà ở riêng lẻ được cấp phép xây dựng trong khu bảo tồn và khu di tích lịch sử – văn hóa.
  • Nhà ở riêng lẻ ở khu vực nông thôn có quy mô từ 07 tầng trở lên.

Như vậy, nếu thuộc một trong bốn trường hợp trên thì bạn phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công, để được phép xây dựng nhà ở.

Tuy nhiên, một số trường hợp có thể vẫn được cấp giấy phép xây dựng, mặc dù đất không có giấy tờ như không có sổ hồng, sổ đỏ hoặc giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất. Đối với trường hợp mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất cũng như quyền sở hữu nhà ở hợp pháp thì phải được phép sử dụng giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn, được cơ quan đăng ký đất đai xác nhận đã đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận nhằm đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

Tóm lại, đất không có sổ hồng, sổ đỏ hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở hợp pháp thì được phép sử dụng giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường và thị trấn cùng giấy tờ này phải được cơ quan đăng ký đất đai xác nhận để đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận để đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

Đặc biệt, đối với nhà ở được miễn giấy phép xây dựng phải thuộc các trường hợp sau:

 • Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng, và thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/5000 được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ vùng nông thôn có quy mô dưới 07 tầng, và thuộc khu vực không nằm trong quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch xây dựng khu chức năng, quy hoạch chi tiết xây dựng các điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ ở tại khu vực miền núi, hải đảo thuộc khu vực không nằm trong phạm vi quy hoạch đô thị và quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Với những chia sẻ xoay quanh vấn đề sổ hồng có được xây nhà không như bê trên, Propzy hy vọng rằng bạn đã có tích lũy thêm thật nhiều kiến thức hữu ích cho mình để khi bạn có ý định mua xây dựng nhà đất thì những thắc mắc về sổ hồng sẽ không thể làm khó được bạn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *