Tranh chấp ranh giới có thể là một vấn đề lớn khi bạn đang cố gắng bán nhà của mình hoặc mua một căn nhà từ một bên khác. Cho dù bạn đang cố gắng xây dựng một bất động sản mới hay muốn bán những gì bạn có, điều quan trọng là bạn phải biết ranh giới đất đai là gì. Khi có tranh chấp về ranh giới, bạn khó thực hiện những việc mình muốn trên mảnh đất của mình.

Bạn có thể không nghĩ rằng có vấn đề gì với việc bạn định làm trên nhà đất của mình cho đến khi một người hàng xóm phàn nàn rằng bạn đã lấn chiếm đất của họ. Có thể ranh giới nhà đất được liệt kê không còn khớp với những gì bạn thấy trước mắt. Dù trường hợp có thể xảy ra là gì, cần phải giải quyết tranh chấp và thiết lập ranh giới thực sự, để bạn có thể tiếp tục mua bán hoặc xây dựng của mình.

Tranh chấp ranh giới giáp ranh đất với hàng xóm

Tranh chấp xâm lấn đất là gì?

Trường hợp người muốn bán nhà

Việc xâm lấn đất là khi người khác xây dựng xâm lấn qua đất của bạn. Vấn đề này có thể xảy ra khi một trong những người hàng xóm của bạn xây dựng một nhà họ nằm trên một phần đất của bạn. Các tranh chấp có thể liên quan đến việc hàng xóm không đồng ý về một ban công hoặc cây lấn trên ranh giới đất đai. Nếu bạn là chủ nhà và muốn bán lại miếng đất đang vướng tranh chấp về giáp ranh đất, thì các thủ tục mua bán phiền phức hơn.

Trường hợp người mua nhà

Hoặc trường hợp ngược lại, bạn là người mua đất. Khi đặt cọc tiền mua xong, mới biết đất trên thực tế đo đạc, không đúng hoàn toàn như trên giấy tờ. Ví dụ: Miếng đất đó bị hàng xóm bên cạnh lấn chiếm 1 mét vuông từ chục năm trước.

Liên quan đến việc xâm lấn đất, nhiều người quan tâm đến việc làm sổ đỏ (sổ đỏ – giấy chứng nhận quyền sở hữu đất) nhằm làm rõ ràng về diện tích đất của mình.

Lưu ý soạn hợp đồng đặt cọc khi mua nhà

Khi bạn làm hợp đồng đặt cọc mua nhà, cần lưu ý trong điều khoản hợp đồng. Trong các cam kết trên hợp đồng như: diện tích, giáp với các thừa liền kề…, bạn nên có thỏa thuận về việc đo vẽ hiện trạng:

Thỏa thuận rõ bên nào là bên chịu chi phí đo đạc địa chính. Người bán hay người mua.

Thỏa thuận trên cộng hoặc trừ tiền khi diện tích có thay đổi hoặc diện tích không đúng, hoặc có tranh chấp dẫn đến không mua bán được (Sau khi đặt cọc rồi, bạn có thể tiến hành đo vẽ hiện trạng đất luôn).

Các biện pháp giải quyết tranh chấp xâm lấn đất đai

Tìm hiểu chắc chắn thông tin mảnh đất

Có một số cách để xử lý việc xâm lấn đất đai. Tuy nhiên, trước khi làm bất cứ điều gì, hãy đảm bảo rằng bạn biết ranh giới đất của mình ở đâu.

Đối với nhiều trường hợp làm thủ tục đất đai cách đây một thập kỷ trước, thông tin về diện tích đất mà bạn sở hữu và đất liền kề chưa có sổ thể hiện diện tích được công nhận. Nếu trước đây, bạn có biên lai đóng thuế đất thì có thể hiện phần diện tích đó để đóng thuế.

Tương tự như trên, bạn tìm hiểu thửa liền kề thời điểm trước lúc được cấp sổ. Số liệu về diện tích đó là căn cứ cho bạn biết diện tích 2 thửa.

Thương lượng hàng xóm

Nếu bạn lo lắng về sự xâm lấn đất, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là nói chuyện với hàng xóm bên kia. Nếu bạn cho rằng thứ gì đó mà họ xây dựng đã lấn vào đất của bạn, hãy thảo luận với họ và tìm cách khắc phục. Cả hai bạn có thể ngồi xuống và đi đến một thỏa thuận để có thể tránh bị khiếu nại chiếm hữu bất lợi sau này.

Bạn có thể thương lượng để hai bên ký giấy xác nhận ranh giới giáp ranh đất. Đơn ký giáp ranh giữa các thửa đất liền không có mẫu theo quy định cụ thể. Đơn ký giáp ranh (giấy xác nhận giáp ranh thửa đất) dưới đây giúp người sử dụng đất xem tham khảo. Tải văn bản tại đây

Các thông tin trong văn bản xác nhận ranh giới giáp ranh bao gồm các thông tin chính như:

– Tên và địa chỉ của các bên liên quan

– Ngày mà thỏa thuận được ký kết

– Ranh giới xác định theo thỏa thuận của các bên liên quan

– Bản đồ (hoặc hình minh họa) nêu chi tiết ranh giới

– Chữ ký của tất cả các bên liên quan

Mục tiêu của việc làm việc với đơn vị địa chính nhằm thu thập đầy đủ bằng chứng để chứng minh quan điểm của bạn và hỗ trợ việc tránh kiện tụng.

Tranh chấp ranh giới có thể phát sinh nhiều vấn đề kiện tụng đau đầu, nhưng trong hầu hết các trường hợp, có những giải pháp dễ dàng mà bạn và những người hàng xóm của bạn có thể đồng ý. Cho dù đó là bán thêm đất cho họ, yêu cầu họ di chuyển lấn chiếm hoặc cho phép họ sử dụng tạm thời một phần đất, bạn có thể tìm ra giải pháp.

Nếu người cố tình xâm lấn đất, không thiện chí thương lượng, bạn có thể liên hệ đơn vị địa chính đến đo đạc, hoặc khi buộc phải giải quyết, bạn đưa lên tòa án về việc đó. Bạn cũng có thể cân nhắc việc bán đất cho họ để họ không có vấn đề gì nữa khi sử dụng đất mà họ đã xây dựng trên đó.

Làm việc với đơn vị địa chính để xác nhận ranh giới giáp ranh đất

Việc nắm kỹ về luật nhà đất luôn cần thiết, trong đó, liên hệ đơn vị địa chính để xác nhận ranh giới giáp ranh đất là một trong những biện pháp để tránh sự xâm lấn đất.

Đối với các hàng xóm liền kề của bạn đồng ý ký văn bản ranh giới giáp ranh đất, thì đây là trường hợp đơn giản, dễ khắc phục. Tuy nhiên, trên thực tế,có nhiều trường hợp không dễ dàng đi kiếm được chủ đất liền kề ký giáp ranh, giáp thửa.

Chủ đất liền kề có thể ở xa, không dành thời gian rảnh để đến ký cho bạn. Chưa kể trường hợp một mảnh đất giáp 3 đến 5 người chủ, rồi chủ nào cũng ở tỉnh khác, hoặc ở nước ngoài. Chi phí đi kiếm họ, chi phí đi lại mời họ về, tốn kém.

Vì vậy, biện pháp khắc phục, bạn  có thể liên hệ đơn vị địa chính, xác nhận ranh giới thửa đất. Vậy, pháp luật quy định về quy trình thực hiện xác nhận giáp ranh thừa đất như thế nào. Xem chi tiết hướng dẫn của luật sư Propzy tại đây: Các quy định thực hiện xác nhận giáp ranh thừa đất

Giải quyết tranh chấp tài sản có thể là một vấn đề tế nhị. Tốn nhiều chi phí và ảnh hưởng đáng kể tới sự gắn bó những người hàng xóm, dẫn đến nhiều vấn đề khác có thể biến động.

Để phòng tránh ngay từ đầu về việc bị xâm lấn đất, bạn có thể tìm dịch vụ luật sư pháp lý bất động sản  có “tay nghề cao”, hoặc cẩn thận lựa chọn ngôi nhà có pháp lý “sạch” ngay từ đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *