Astral.vn xin giới thiệu nội dung Ếch kiện cò lửa hay Sự tích Ếch gù lưng 

Ngày xưa, cánh đồng dưới triền núi nọ có con Ếch và con Cò Lửa cùng làm ăn với nhau.

Ếch chăm chỉ cần mẫn hăng hái bắt sâu bọ nuôi con cái và tham gia bảo vệ mùa màng. Lúc nào con Ếch cũng hết nhảy trên cạn lại bơi dưới nước, lùng sục bắt côn trùng. Trong khi ấy, Cò Lửa lười biếng, đứng im một chỗ, rỉa lông, rỉa cánh, chải chuốt cả ngày, chờ cơ hội Ếch dồn sâu bọ đến gần là vung mỏ cướp. Thậm chí, con mồi đã nằm một nửa trong miệng Ếch, Cò Lửa vẫn còn mổ con mồi giật lấy ăn. Ếch còng lưng làm cho Cò Lửa đến nỗi không chịu nổi, nhảy lên trời kiện Cò Lửa. Ông Trời bảo:

– Ếch có tinh thần đấu tranh chống bất công, bóc lột để bảo vệ quyền lợi, giành hạnh phúc là rất tốt! Ếch hãy về hạ giới gặp các quan cấp dưới của trẫm trực tiếp xử kiện! Đi đi nhé!

Ếch hỏi Trời xem cần gặp quan nào, Ông Trời nói:

– Hãy… gặp quan… Hỏa Tinh!

Ếch nhảy tìm quan Hỏa Tinh trình bày ý Trời. Hỏa Tinh lè lưỡi bập bùng nói:

– Quan tuy có lửa thui được cò lông vàng. Nhưng không bằng quan Thủy Tinh, bởi quan Thủy Tinh dập tắt được lửa của quan và lại gần gũi với Ếch, tất sẽ thắng lợi nhanh. Chào Ếch nhé!

Ếch nhảy ngay xuống đầm nước gặp Thủy Tinh kể lể sự tình. Thủy Tinh nói:

– Cò Lửa ở cạn. Ếch cũng ở được trên cạn. Quan mà lên cạn xét xử thì bị thần nắng làm bốc hơi hết. Quan sẽ chết còn đâu? Vậy Ếch hãy đi gặp Thổ Tinh xét xử cho, được kiện ngay đấy!

Ếch lại kiên nhẫn lên bờ gặp Thổ Tinh. Thổ Tinh mở miệng đất nói:

– Quan là đất vẫn là mồi ăn của cây đấy! Mộc Tinh có uy lực, oai quyền hơn quan nhiều! Tất là giải quyết vụ này dễ ợt! Ếch hãy gặp Mộc Tinh nhé! Thôi! Nhảy nhanh cho kịp giờ!

Ếch nhảy đến cây đại thụ một nghìn tuổi giữa rừng nói ý Trời và các quan đã gặp. Mộc Tinh rung rinh cành lá nói:

– Quan sẵn sàng quyết án thằng Cò Lửa phải tù, phải bồi thường cho Ếch. Nhưng quan không mạnh bằng Kim Tinh! Chỉ một nhát dao dựa thép là thân quan bay. Vậy Ếch hãy chịu khó gặp Kim Tinh chắc thành công!

Ếch lại nhảy đi gặp Kim Tinh tận cùng hang đá sâu thẳm, tầng tầng quặng sắt, đồng, bạc, vàng sáng chóe. Sau khi nghe Ếch ộp ộp tấu trình, Kim Tinh nói:

– Ông Trời chỉ thị Hỏa Tinh giải quyết vụ này là đúng! Hỏa Tinh còn muốn gì nữa? Hỏa Tinh có sức mạnh quyền hạn hơn quan nhiều. Hỏa Tinh nung quan chảy ra nước đấy! Ếch hãy nói lại lần nữa với Hỏa Tinh xem sao nhé! Còn quan bận coi kho báu này, chịu thôi!

Ếch buồn bã trở về đồng quê, bất ngờ gặp Cò Lửa vung mỏ, tròn đôi mắt nảy lửa quát:

– Con Ếch kia! Mày kiện tao lên Trời và Ngũ Tinh hả? Kiện này! Kiện này!…

Vừa nói, Cò Lửa vừa mổ tới tấp vào một chỗ trên sống lưng Ếch, gẫy đốt cột sống. Thế là Ếch thành tật gù lưng. Từ đó, họ Ếch nhái còn gù lưng cho đến ngày nay.

Truyện cổ tích Việt Nam là một kho tàng tâm huyết của nhân dân, là những câu chuyện đã đi sâu vào tâm hồn người Việt, từng truyền từ đời này sang đời khác. Đó là những truyện kể về sự kiện lịch sử, thần thoại và những câu chuyện về tình yêu, lòng hiếu thảo, lòng chung thủy, lòng kiên nhẫn và lòng gan dạ của con người. Mong các bạn đọc và chia sẽ nội dung Ếch kiện cò lửa hay Sự tích Ếch gù lưng đến thế hệ trẻ để gìn giữ nét văn hoá dân tộc Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *