Có nhiều trường hợp kiện nhau ra tòa án vì các hợp đồng mua bán, thế chấp cá nhân. Bài viết dưới đây, luật sư chia sẻ các vấn đề cần lưu ý, cập nhật các quy định pháp luật mới nhất.

Nhiều trường hợp tòa án tuyên vô hiệu các “hợp đồng giả cách”, trong đó, đa số giao dịch vay tiền đảm bảo bằng quyền sử dụng đất. Lý do một số người dân sử dụng phương pháp thế chấp cá nhân vì khi quyền sở hữu đất này vì một số lý do mà thế chấp không được tại Ngân hàng. Vì vậy, họ làm bằng Hợp đồng mua bán/Ủy quyền toàn quyền nhằm đảm bảo cho giao dịch vay tiền giữa các cá nhân với nhau. Nội dung chia sẻ dưới đây từ Luật sư Trần Minh Cường cho biết.

Quy định pháp luật mới

“Từ lâu, quyền nhận thế chấp nhà, đất của các cá nhân đã được quy định từ Bộ luật Dân sự đến các luật chuyên ngành về đất đai, nhà ở, đã được quy định. Tuy nhiên, luật gần đây nhất mới được quy định rõ ràng hơn về vấn đề này. Đó là Nghị định số 21/2021/NĐ-CP ngày 19/3/2021 được ban hành mới chính thức, có hiệu lực từ 15/05/2021.

Theo đó, tại Điều 35, Nghị định số 21/2021/NĐ-CP của Chính phủ, đã quy định chi tiết về việc nhận thế chấp của cá nhân, tổ chức kinh tế không phải là tổ chức tín dụng. Quy định mới này cần thiết và kịp thời, bởi trên thực tế cuộc sống, có rất nhiều giao dịch dân sự giữa các cá nhân với nhau cần biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất ( QSDĐ) và nhà ở. Quy định rõ ràng, nhằm hạn chế các trường hợp biến tướng bằng Hợp đồng giả cách, che giấu giao dịch thật, phát sinh tranh chấp”

Các lưu ý khi thực hiện quy định cá nhân nhận thế chấp 

– 1. Các điều kiện cần lưu ý xác thực

– Có giấy chứng nhận QSDĐ, các giấy tờ pháp lý về QSDĐ;
– Đất không có tranh chấp;
– Đất không bị kê biên, nhằm đảm bảo thi hành án;
– Trong thời hạn sử dụng đất;

– 2. Xác định chủ thể khi tham gia giao dịch

–  Trường hợp thế chấp QSDĐ, nhà ở là của hộ gia đình;
–  Quy định khi bên nhận thế chấp QSDĐ là cá nhân.

– 3. Hình thức hợp đồng thế chấp và các thủ tục liên quan

– Hợp đồng thế chấp QSDĐ/ Nhà ở buộc phải lập bằng văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực;

– Hợp đồng thế chấp QSDĐ (nhà ở trong trường hợp nhà ở gắn liền với đất) phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai.

Về thời điểm hiệu lực:

– Với QSDĐ, hợp đồng thế chấp có hiệu lực kể từ thời điểm thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

– Đối với hợp đồng thế chấp dành cho nhà ở, thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

“Trước đây, nhiều tổ chức hành nghề công chứng không thực hiện công chứng đối với giao dịch thế chấp cho bên nhận thế chấp là cá nhân. Hiện nay, việc triển khai hình thức thế chấp quyền sử dụng đất đang được quy định chung trong các văn bản. Các quy định mới và rõ ràng, có hành lang pháp lý sẽ hạn chế các hợp đồng giả cách phát sinh” – Luật sư Trần Minh Cường nhận định.

Với những quy định tương đối rõ ràng, trong thời gian tới, từ việc công chứng ở các tổ chức hành nghề công chứng, thực hiện đăng ký giao dịch bảo đảm, việc giao nhận giấy tờ nhà, đất nhận thế chấp, việc xử lý tài sản khi bên nhận thế chấp là cá nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *